GIỚI THIỆU CHUNG GIỚI THIỆU CHUNG

UBND phường Phố Huế
Ngày đăng 05/12/2019 | 10:05  | Lượt xem: 4851

Giới thiệu chung về phường Phố Huế

Phường Phố Huế ngày nay là một trong 20 đơn vị hành chính thuộc quận Hai Bà Trưng, cách hồ Hoàn Kiếm, trung tâm Thành phố Hà Nội hơn 3km về phía tây bắc, giáp cư với phường Ngô Thì Nhậm về phía bắc; phường Cầu Dền, phường Thanh Nhàn về phía nam; phường Bùi Thị Xuân, phường Lê Đại Hành về phía tây; phường Đồng Nhân về phía đông.

Với diện tích 20.16ha  và gần 10.000 dân, địa bàn phường hình thành ba khu vực dân cư rõ rệt: Phố Huế, Thịnh Yên và khu tập thể Nguyễn Công Trứ; có 4 tuyến phố chính là: Phố Thịnh Yên, Phố Trần Cao Vân, Phố Yên Bái, Phố Huế.

1. Phố Thịnh Yên

Phố Thịnh Yên, dài 325m, nối từ Phố Chùa Vua tới Phố Huế, vốn là đất thôn Thịnh Yên cũ. Ở giữa phố có một khuôn viên thờ tự - Chùa Vua bao gồm chùa Hưng Khánh thờ Phật và điện Thiên Đế (tức Đế Thích quán xưa) thờ Vùa cờ Đế Thích. Hằng năm, từ ngày mùng 6 đến mùng 9 tháng Giêng âm lịch, tại chùa lại mở hội thi cờ tướng. Chùa là một di tích trong Thăng Long tứ quán. Ngày 01 tháng 10 năm 2004, chùa được gắn biển Di tích Cách mạng kháng chiến vì chùa là nơi hoạt động bí mật của nhà cách mạng Nguyễn Phong Sắc, bí thư xứ ủy Trung Kỳ.

2. Phố Trần Cao Vân

Phố Trần Cao Vân dài 280m, nối từ phố Lê Gia Định đến phố Yên Bái. Đây nguyên là thôn Sài Tân, tổng Tả Nghiêm, huyện Thọ Xương cũ.

3. Phố Yên Bái

Phố Yên Bái dài 512m, nối từ phố Nguyễn Công Trứ đến đường Trần Khát Chân. Thời Pháp thuộc, đây là đường 233. Sau Cách mạng Tháng Tám đổi tên là phố Yên Bái. Sau khi xây dựng Bệnh viện Bưu Điện vào năm 1967, phố Yên Bái chia thành các đoạn: Phố Yên Bái 1 (nơi có trụ sở Đảng ủy – HĐND – UBND – UB MTTQ phường Phố Huế), phố Yên Bái 2.

4. Phố Huế

Phố Huế là tuyến phố văn minh thương mại, dài 1.166m, nối từ Phố Hàm Long đến phố Đại Cồ Việt. Đây nguyên là một đoạn của con đường thiên lý ngày xưa, nối kinh thành Thăng Long với các trấn, các tỉnh ở phía nam. Đoạn thuộc địa bàn phường từ ngã tư phố Nguyễn Công Trứ – Tô Hiến Thành đến Ô Cầu Dền.

Phố Huế - vùng đất bao bọc phần đông dân cư xưa của kinh thành Thăng Long, có truyền thống lịch sử - văn hóa và cách mạng. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, đất và người Phố Huế - Thịnh Yên gắn liền với những chiến công vẻ vang của Thăng Long – Hà Nội, góp phần tạo dựng và hun đúc truyền thống anh hùng và hào hoa của Thủ đô hơn ngàn năm tuổi./.