GIỚI THIỆU CHUNG GIỚI THIỆU CHUNG

TƯNG BỪNG LỄ HỘI CHÙA VUA VÀ GIẢI CỜ TƯỚNG TRUYỂN THỐNG XUÂN QUÝ MÃO 2023
Ngày đăng 31/01/2023 | 16:00  | Lượt xem: 997

Trong không khí phấn khởi cùng nhân dân cả nước vui Tết cổ truyền, mừng năm mới Quý Mão 2023, chào mừng kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/2/1930-03/2/2023). Sáng ngày 30/01/2023, Đảng ủy – UBND – UBMTTQ, Ban quản lý di tích phường Phố Huế long trọng tổ chức Khai mạc Lễ hội Truyền thống Chùa Vua Xuân Quý Mão năm 2023 để tưởng nhớ tôn vinh Đức Vua cờ Đế Thích, cầu nguyện cho quốc thái dân an.

Ban tổ chức Lễ hội vinh dự được đón tiếp đồng chí Nguyễn Quang Trung – Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng; đồng chí Nguyễn Thị Thu Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận; đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng – Quận ủy viên, Phó Chủ tịch UBND quận; đồng chí Nguyễn Xuân Diệp – Quận ủy viên, Chủ tịch UB.MTTQ quận; đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Anh – Quận ủy viên, Trưởng Phòng VH&TT quận; các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể của quận; lãnh đạo các phường bạn; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy- UBND-UB.MTTQ phường, trưởng các ban ngành đoàn thể, bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố, nhân dân địa phương và khách thập phương đến dự lễ hội.

Chương trình khai mạc Lễ hội được mở đầu bằng màn biểu diễn của đội múa lân sư phường Phố Huế đã mang đến một không khí vui tươi, rộng ràng sắc xuân với mong muốn mang đến sự may mắn, hạnh phúc, bình an và thịnh vượng cho một năm mới.

Sau bài diễn văn khai mạc lễ hội của đồng chí Dương Thu Hường - Thường vụ Đảng ủy, Chủ tịch UB. MTTQ phường, đồng chí Phan  Bá Tường - Quận ủy viên, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường, Trưởng Ban tổ chức lễ hội Chùa Vua đã đánh trống khai mạc lễ hội.

Đoàn đại biểu Quận ủy- HĐND-UBND-UB.MTTQ Việt Nam quận do đồng chí Nguyễn Quang Trung – Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền, MTTQ phường, các ban ngành đoàn thể, nhân dân địa phương và quý khách thập phương đã làm lễ dâng hương tại Đền thờ Đức Vua cờ Đế Thích. Trong không gian linh thiêng của chùa Vua những ngày đầu xuân mới, lễ dâng hương khai xuân là hoạt động tâm linh thành kính, hướng về cội nguồn tiên tổ, tôn vinh các giá trị truyền thống. Đây cũng là dịp để hiện lòng thành kính, biết ơn các bậc vua sáng tôi hiền xưa kia đã có công dựng nền văn hiến, khai sáng văn minh.

Hàng năm, lễ hội chùa Vua được tổ chức đông vui, khách tham dự thuộc nhiều tầng lớp xã hội vừa xem hội, vừa cầu lộc, cầu tài… Đặc biệt là có Hội thi đấu cờ tướng truyền thống có từ thời Lý và được duy trì tổ chức hàng năm. Hội thi thu hút hầu hết các danh thủ cờ xuất sắc nhất của Hà Nội và những tỉnh lân cận về đây tụ hội tranh tài liên tục trong 4 ngày, từ ngày mùng 6 cho đến hết ngày mùng 9 tháng giêng mới kết thúc. Và đây cũng là giải đấu truyền thống danh giá nhất của Thăng Long- Hà Nội. Ngày chính hội (9/1 âm lịch) diễn ra chung kết giải thi đấu cờ người và hoạt động hát chèo...

Ngoài ý nghĩa trí tuệ mà các kỳ thủ phải vận dụng, nó còn mang ý nghĩa

nghệ thuật cao qua trang phục của quân cờ do người đóng

Những tiết mục biểu diễn chèo đặc sắc của Đoàn chèo Hà Nội

Tại lễ trao giải cờ tướng năm nay có sự tham dự của ông Phạm Hồng Thanh - Ủy viên BCH Liên đoàn cờ tướng Châu Á, Tổng thư ký Liên đoàn cờ tướng Việt Nam; ông Lưu Đức Hải – Phó Chủ tịch Liên đoàn cờ tướng Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền, MTTQ, các ban ngành đoàn thể, nhân dân địa phường và khách thập phường. Đặc biệt là sự có mặt của các kỳ thủ từ các địa phương về tham gia giải đấu. Kết quả giải Quán quân thuộc về kỳ thủ Trần Trung Kiên; giải Á quân thuộc về kỳ thủ Phí Mạnh Cường; kỳ thủ Nguyễn Quang Nhật đạt giải Quý quân và giải Điện quân thuộc về kỳ thủ Chu Tuấn Hải. Ban tổ chức đã trao tặng hoa, cờ lưu niệm, huy chương và cúp cùng tiền thưởng cho các kỳ thủ đạt giải.

Lễ hội Chùa Vua và giải đấu cờ tướng truyền thống xuân Quý Mão 2023 đã kết thúc tốt đẹp mang đậm nét dân gian truyền thống của dân tộc Việt Nam nói chung và của nhân dân làng Thịnh Yên xưa - phường Phố Huế nói riêng, góp phần tô đẹp không gian Tết cổ truyền trong những ngày đầu xuân của dân tộc.

Văn Đình Nhung – VHTT phường