TIN TỨC NỔI BẬT TIN TỨC NỔI BẬT

CÔNG AN HÀ NỘI CÔNG BỐ TỔNG ĐÀI HỖ TRỢ NGƯỜI DÂN LÀM MÃ ĐỊNH DANH ĐIỆN TỬ
Ngày đăng 20/05/2022 | 10:00  | Lượt xem: 111

Ngày 19-5, Công an thành phố Hà Nội thông tin, hiện đơn vị đang tích cực triển khai Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử” nhằm đẩy mạnh việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử.

Công an thành phố đề nghị người dân tích cực sử dụng các dịch vụ công trực tuyến, cài đặt và sử dụng ứng dụng định danh điện tử quốc gia (VNEID) hướng tới hạn chế tối đa việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính trực tiếp tại trụ sở cơ quan công an.

Một công dân 14 tuổi được mời tới làm căn cước công dân tại quận Đống Đa.

Để người dân, doanh nghiệp hiểu rõ khi thực hiện ứng dụng VNEID, Công an thành phố Hà Nội giải thích rõ, tài khoản định danh điện tử là tập hợp gồm tên đăng nhập (chính là mã số định danh cá nhân của công dân), mật khẩu (được gửi qua tin nhắn SMS cho mỗi cá nhân) hoặc hình thức xác thực khác được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an. Tài khoản này được quản lý và xác thực trên ứng dụng VNEID, do Bộ Công an phát triển.

Người dân sử dụng tài khoản định danh điện tử sẽ có những lợi ích như tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí vì không phải kê khai nhiều loại biểu mẫu, giảm nhiều khâu thủ tục khi thực hiện các giao dịch hành chính công. Công dân có thể thay thế căn cước công dân và các loại giấy tờ mà họ đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia như giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế... để giảm tối đa các giấy tờ phải mang theo khi tiến hành các thủ tục hành chính tại cơ quan công quyền.

Công dân có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử để thực hiện các giao dịch tài chính thanh toán hóa đơn điện và nước, đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, chuyển tiền... Khi sử dụng tài khoản này, người dân sẽ được bảo mật thông tin, tránh bị giả mạo, giúp các giao dịch được an toàn.

VNEID là nền tảng kỹ thuật số có tính bảo mật cao khi công dân chỉ cần nhập mật khẩu của tài khoản định danh điện tử vào lần đăng nhập đầu tiên trên thiết bị, từ những lần sau, công dân có thể sử dụng vân tay/nhận dạng khuôn mặt để xác thực thay thế mật khẩu đăng nhập bằng cách thiết lập trong ứng dụng.

Khi cán bộ chức năng có yêu cầu kiểm tra thông tin cá nhân, giấy tờ của công dân thì công dân phải “cho phép”, tức là cấp quyền kiểm tra thì cán bộ chức năng mới có thể xem được thông tin trong phạm vi được phép.

Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo, trong thời gian vừa qua đã phát hiện một số đối tượng lợi dụng những thông tin của công dân bị lộ, lọt trên mạng internet để giả mạo cơ quan chức năng gọi điện cho người dân yêu cầu nạn nhân đăng nhập vào website giả mạo cơ quan nhà nước để điền thông tin cá nhân, cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng, mã OTP xác thực gửi về điện thoại… Sau đó, những đối tượng này dùng thông tin trên đăng nhập vào các ứng dụng ngân hàng online, ví điện tử Momo, Zalopay… của nạn nhân rồi chiếm đoạt tài sản.

Trong quá trình thực hiện đề án, Công an thành phố đề nghị người dân chú ý bảo mật thông tin cá nhân của bản thân, tuyệt đối không thực hiện theo yêu cầu từ các cuộc gọi “lạ” tự xưng cơ quan nhà nước, lực lượng công an. Nếu nhận được những cuộc gọi như trên, đề nghị người dân gọi đến số hotline 1900.0368 hoặc thông báo đến cơ quan công an gần nhất để có biện pháp kịp thời xử lý.

Hiện nay, người dân có thể đăng ký cấp tài khoản định danh điện tử qua ứng dụng VNEID hoặc đến trực tiếp cơ quan công an từ cấp xã, phường để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Cán bộ công an sẽ không gọi điện yêu cầu công dân cung cấp thêm thông tin cá nhân hay bất kỳ loại giấy tờ nào khác.

Nguồn: hanoimoi.com.vn