GIỚI THIỆU CHUNG GIỚI THIỆU CHUNG

LÃNH ĐẠO ĐẢNG, CHÍNH QUYỀN PHƯỜNG PHỐ HUẾ DÂNG HƯƠNG LỄ TẠI CHÙA VUA
Ngày đăng 10/02/2022 | 09:00  | Lượt xem: 654

Là một trong những di tích thuộc Thăng Long tứ quán, Chùa Vua được công nhận là di tích lịch sử – văn hóa – thể thao độc đáo của nước ta. Nằm trên địa bàn phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, chùa Vua là địa điểm lý tưởng để hành hương đối với các Phật tử xa gần và cả các tín đồ của môn cờ tướng cổ truyền.

Lịch sử chùa Vua ghi rằng, trước khi đến đàn Nam Giao tế cáo trời đất, vua quan thường đến nơi này để làm lễ cầu quốc thái dân an. Bởi vậy dân gian quen gọi là chùa Vua. Sau đó, một vị hoàng tử nhà Lê đã dựng điện thờ Đế Thích cạnh chùa, dùng chùa làm nơi đấu cờ tướng, nơi đã diễn ra các cuộc đấu cờ tướng đỉnh cao. 

Hằng năm theo truyền thống, chùa Vua lại long trọng mở lễ hội từ ngày 6 đến ngày 9 tháng Giêng âm lịch.

Phần lễ gồm mục tế lễ Phật, Thần vô cùng trang trọng. Phần hội chính là hội cờ, nơi gặp gỡ và so tài của các kỳ thủ. Lễ hội cờ người nổi tiếng tại chùa Vua luôn thu hút rất nhiều kỳ thủ và người xem. Từ nhiều năm nay, hội cờ chùa Vua được thực hiện theo thể thức thi đấu của quốc tế nên càng thu hút đông đảo người dân, du khách đến xem và cổ vũ.

Ông Phan Bá Tường - Chủ tịch UBND, Trưởng Ban QLDT phường đánh trống khai lễ Chùa Vua

Do ảnh hưởng của dịch covid – 19, Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022, thực hiện việc phòng, chống dịch, lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ phường Phố Huế đã làm lễ mở cửa đền vào ngày 6 tháng giêng âm lịch, tức ngày 6/2/2022, dâng lễ Đức Vua Đế Thích để mãi tưởng nhớ đến một vị Vua anh minh, tài giỏi. Thay mặt cán bộ và nhân dân phường Phố Huế, đồng chí Phó Bí thư, Chủ tịch UBND phường Phố Huế đã đánh những hồi trống vang ngân, nhắc nhớ một lễ hội đã ăn sâu vào tiềm thức người dân trên địa bàn phường. Phần hội được lưu lại thực hiện vào năm tiếp theo, khi dịch bệnh được kiểm soát và ổn định, tiếp tục tạo sân chơi cho các kỳ thủ của môn chơi trí tuệ, “cờ tướng”; và thu hút khách thập phương về dự hội.